Thiết kế brochure

In ấn

Quy trình trước khi in ấn

07-11-2012
bởi iStar
Quy trình trước khi in ấn

Để sản xuất ra một ấn phẩm (một cuốn sách, một tờ báo, một tờ rơi giới thiệu sản phẩm... ), người ta phải thực hiện nhiều công đoạn.

Trong ngành in ấn người ta chia các công đoạn thành 3 khâu chính:

- Khâu trước in (pre-press) hay gọi là chế bản:
Bao gồm các công việc chuẩn bị các dữ kiện ban đầu (nhập liệu dung các bài viết, tìm kiếm & vẽ các hình ảnh minh họa, scan và chỉnh sửa hình ảnh), sau đó lên bố cục, màu sắc, rồi dùng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế nên sản phẩm trên máy tính (Photoshop, Illustrator, Corel Draw), các phần mềm dàn trang (layout) như Page Maker, QuarkXpress... Sau khi đã thiết kế xong trên máy tính, ta có thể tiếp tục công đoạn bình trang điện tử trên máy tính (thông thường la với các sản phẩm như sách báo, tạp chí ...). Cuối cùng là đem xuất ra phim hoặc ra luôn bản in rồi "bắt-xê" qua cho khâu tiếp theo là khâu in.

quy trinh truoc khi in an | in an

Nói cách khác, khâu trước in sẽ làm việc trên máy tính với các phần mềm thiết kế chế bản và làm việc với các thiết bị máy ghi phim & ghi bản.

- Khâu in (press):
Là công đoạn làm việc với máy in, vận hành máy in để in ra sản phẩm. Trong in ấn lại có in offset, in flexo, in ống đồng, in lụa... SV học chuyên ngành in ấn sẽ được trang bị kiến thức về các công nghệ in an , cấu tạo của máy in, nguyên lý in an, quy trình vận hành máy in, các quy tắc an toàn lao động và cách khắc phục một số sự cố xảy ra trong quá trình in ấn.

quy trinh truoc khi in an | in an

- Khâu sau in (post-press) hay gọi là thành phẩm:
Bao gồm các công đoạn cuối cùng để hoàn tất sản phẩm in ấn: cắt xén, cán màng, cấn bế, ép nhũ, ép chìm nổi, gấp dán, khâu chỉ đóng kim....

quy trinh truoc khi in an | in an

Quy trình trước khi in ấn

Quy trình trước in ấn là hàng loạt những công việc ta làm trước khi bắt đầu giai đoạn in ấn!

Ta biết rằng, để bắt đầu in, ta phải có bản in.

Mà bản in là do khâu chế bản - khâu trước in làm ra.

Vì vậy ta phải tổng hợp hết những dữ liệu và yêu cầu của khách hàng, kết hợp với những điều kiện nhà in / công ty in (máy in, khổ in, giấy in,...) để ra file hoàn chỉnh đem đi ra film (--> bản PS) hay bản CTP.

sưu tầm

Bài viết cùng danh mục