Thiết kế brochure

In ấn

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

12-06-2013
bởi iStar
Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

Để có thể hình dung được quá trình phát triển của ngành in ấn, đặc biệt là kỹ thuật in ấn, chúng ta tạm thời chia lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn ra thành 3 thời kỳ: Cổ đại, Trung cổ, Cận đại và hiện đại.

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

Sở dĩ chúng tôi ghép thời cận đại và hiện đại chung một thời kỳ vì thực chất từ thời Gutemberg đến nay bản chất của quá trình in ấn là không thay đổi, duy chỉ có thay đổi dữ dội trong trình độ, công năng của thiết bị, thay đổi quy trình công nghệ, nguyên vật liệu và hàm lượng tri thức được thể hiện trên ấn phẩm.

1. In ấn thời cổ đại

Phương pháp in ấn ra đời sớm nhất là in ấn khắc gỗ. Nó ra đời vào khoảng thế kỉ thứ VII ở Trung Quốc và được áp dụng ở nhiều nước Viễn Đông vào thế kỷ thứ IV. Người ta lấy một miếng gỗ bào nhẵn, viết lên đó một nội dung, chữ viết ngược và đục phần không có chữ đi. Mực bôi lên, do chữ nằm cao nên bắt mực và chỗ không có chữ bị đục nằm thấp hơn nên không dính mực. Đặt giấy lên và ép sẽ có một bản chữ. Cuốn sách cổ nhất in ấn bằng phương pháp này là cuốn kinh Kim Cương in ấn năm 848 của ông Vương Giới, được phát hiện vào năm 1900 ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Một người Trung Quốc tên là Sài Luân đã tìm ra cách làm giấy bằng vỏ cây, xơ đay và rẻ rách giã nhỏ và cán mỏng vào thế kỷ thứ II trước công nguyên.

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

2. In ấn  thời Trung Cổ

Một đặc điểm của nghề in ấn ở thời Trung Cổ là từ đầu thế kỷ thứ IX việc sản xuất sách trong các thư viện phát triển và mang tính thương mại. Do đó nghề in ấn đã trở thành ngành sản xuất kinh doanh. Công việc in ấn sách không thể dừng lại ở in ấn khắc gỗ, vào khoảng năm 1048 một người Trung Quốc tên là Tất Thăng đã sáng tạo ra chữ rời bằng gốm. Đây là một bước tiến bộ, nhưng chưa có ý nghĩa công nghiệp.

Việc ra đời chữ rời tiến bộ hơn hẳn bản in ấn khắc gỗ, nhưng thời gian ngắn bị hư hỏng, do đó đến năm 1314 Vương Trình cũng người Sơn Đông, Trung Quốc làm ra chữ rời bằng gỗ. Nghề in ấn được lan truyền sang Triều Tiên và có những cải tiến quan trọng. Triều Tiên đã tạo ra đồng mô để đúc chữ thay cho khắc, sau đó họ đúc chữ bằng đồng và đến năm 1436 bắt đầu đúc chữ bằng hợp kim chì

 

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

In chữ rời ra đời là một bước tiến khá dài trong quá trình phát triển kỹ thuật in ấn. Chữ rời khi sử dụng xong có thể tháo gỡ để sử dụng lại, có thể sửa chữa hoặc thay đổi. Do đó năng suất lao động bắt đầu tăng.

Ở châu Âu việc in ấn khắc gỗ bắt đầu từ thế kỷ XV ở Strasbourg (Đức) và Avignon (Pháp) và ở Hà Lan. Nhưng chính ông Gutemberg, người Đức mới được công nhận là người phát minh ra ngành in ấn Typô.

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

Gutemberg xuất thân là thợ kim hoàn, năm 42 tuổi, ông lập máy in tay đầu tiên ở Strasbourg. Ông thay đổi thành phần hợp kim chì, bỏ đồng  (Cu) thay bằng Angtimoan (Sb). Ông là người đầu tiên lập nên qui trình công nghệ chế tạo in ấn: chế tạo đồng mô (matrix), xưởng đúc chữ chì, sắp chữ chì và in trên một bàn ghép bằng gỗ.

Gutemberg không phải là người đầu tiên chế tạo đồng mô, nhưng chính ông đã thay đổi thành phần hợp kim và đặt tên cho các con chữ đúc ra từ đồng mô là type. Vì thế ngày nay ta mới gọi nghề in ấn là Typographie.

Ông tạo mực in ấn bằng muội gỗ thông và dầu gai. Chiếc máy in ấn đầu tiên vào thế kỷ XV được làm bằng gỗ theo nguyên tắc mặt phẳng ép mặt phẳng, công suất 100 tờ/giờ, vận hành bằng sức người.

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

Sơ lược lịch sử phát triển kỹ thuật in ấn

iStar biên soạn

Bài viết cùng danh mục